Nhanh thật, mới chào năm 2021, nay đã bước vào tháng 11. Vậy là gần hết một năm. Chưa đến lúc “báo cáo tổng kết năm”, nhưng cảm xúc có chút gì đó xôn xao, có chút gì đó lắng đọng.

Không hẳn hoa cúc nở nhiều nhất vào tháng này mà mình viết #tháng_11 rực rỡ #hoa_cúc; đơn giản chỉ vì hoa cúc vàng rực rỡ được tượng trưng cho tháng 11, đại diện cho những chàng trai, cô gái chào đời vào khoảnh khắc giao mùa này. Hoa cúc nở vào #mùa_thu, mang lại niềm vui, làm ấm áp hơn trong tiết trời bắt đầu se lạnh, khi hầu hết các loài hoa khác muốn nghỉ ngơi, trốn đông.

Mỗi bông hoa là một tâm hồn nở rộ giữa thiên nhiên

– Gerard De Nerval

Tôi yêu hoa cúc không chỉ bởi “mùa thu vàng hoa cúc, chỉ còn anh và em cùng tình yêu ở lại…” (Thư tình cuối mùa thu, Phan Huỳnh Điểu); mà còn vì ý nghĩa, sắc màu của loài hoa ấy.

Không kiêu sa như hồng, không quyền lực như hải đường, thược dược, cúc toát lên vẻ mộc mạc, đơn sơ và gần gũi. Bình dị mà mặn mòi, lại mang đến nhiều cảm xúc cho người ngắm. Những đóa cúc trắng nhỏ nhắn, xinh xinh thật ngây thơ, trong sáng; những đóa cúc sắc màu mang đến niềm vui tươi, rạng rỡ… Cúc khoác áo đỏ, tặng tình yêu nồng thắm. Cúc khoác áo trắng kể sự thật người nghe. Cúc khoác áo vàng tình cảm nhẹ nhàng, lạc quan, cuốn hút…

Cúc có nguồn gốc cả ở #châu_Á và #châu_Âu.
Văn hóa #phương Đông có nhiều truyện hay gắn liền với cúc và ý nghĩa tượng trưng của loài hoa này.
Hoa cúc vàng ở #Trung_Quốc biểu trưng cho sự trường tồn. Hiện nay, đồng xu 1 nhân dân tệ có một mặt in hình bông cúc. Ngoài ra, với đặc điểm “diệp bất ly chi, hoa vô lạc địa” (lá không rời cành, hoa không rụng xuống đất) đã hàm ý tượng trưng cho khí tiết kiên trung của người quân tử. Vì thế, xuất phát từ văn hóa Nho giáo, cúc được xuất hiện trong bộ tranh Tứ quý: mai, trúc, cúc, tùng (xuân, hạ, thu, đông).

Đối với người #Nhật_Bản, hoa cúc chính là biểu tượng cho sự trường tồn, vĩnh cửu cũng như sự phúc hậu, đầy đặn và bản chất tốt đẹp nhất. Từ áo #kimono đến hộ chiếu đều có hình ảnh hoa cúc – với tư cách là quốc hoa… Vào khoảng tháng 10 – 11 hằng năm, nhiều lễ hội triển lãm hoa cúc được tổ chức. Điển hình là lễ hội “Búp bê hoa cúc” được tổ chức tại #Fukushima.

Sự tích hoa cúc ở #Việt_Nam lại ẩn chứa sức sống mạnh mẽ và gắn liền với lòng hiếu thuận của con cái đối với cha mẹ. Đặc biệt, mỗi dịp #Tết đến, #xuân về, người Việt Nam chúng ta thường trưng chậu cúc vàng trước ngõ với ước mong tăng thêm may mắn, phúc lộc và niềm vui, hạnh phúc. Hoa cúc mang ý nghĩa là lòng từ bi, là tình bạn, là tình yêu thầm kín và sự giàu có.

Những người sinh tháng 11 là người nhân hậu, dễ gần, thân thiết và lắng nghe khi bạn bè gởi gắm tâm tình. Chàng trai tháng 11 có tính nhạy cảm, nhưng biết cách kiềm chế và che giấu. Ai cũng cảm thấy dễ chịu và thoải mái khi được ở bên cạnh bạn cô gái tháng 11 vì họ thường khuyến khích, cổ động những người xung quanh đang gặp khó khăn.

Tháng 11 nói về hoa cúc, để hướng đến những phẩm chất, ước vọng tốt đẹp. Chúc tháng 11 và kết thúc năm 2021 RỰC RỠ. Còn bạn thì sao? Bạn yêu hoa cúc vì điều gì và ước nguyện tháng này cũng như thời gian tới ra sao, hãy chia sẻ cùng nhau nhé!

White Daisy Flower
Chia sẻ bài viết và cảm nhận của bạn :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Bản quyền thuộc vể tác giả! Vui lòng không copy vào trang khác.