P40B-young-pupil-in-library-with-books-800x478

(nguồn ảnh: Internet)

Hay nên ngừng tìm kiếm… ĐAM MÊ?

ĐAM MÊ – một mỹ từ có tính “mê hoặc”, cuốn hút với những ai yêu thích khám phá bản thân, thích chiêm nghiệm về con đường sự nghiệp và hướng tới thành công – thành đạt của một đời người.

Có hẳn THUYẾT ĐAM MÊ và các tín đồ. Và tôi là một trong số đó. Tôi muốn sống một cuộc đời như tôi thích, tôi muốn làm việc với những đam mê của mình, tôi khát khao đỉnh cao thành công trên những điều làm tôi say sưa, tôi hoài niệm những tháng ngày “vang bóng” đến với sở làm tràn đầy hứng khởi. Tôi trăn trở tìm và khẳng định đam mê của mình. Tôi vật vã tìm những công việc làm tôi hạnh phúc…

Sau bao nhiêu năm gắn với thăng trầm cuộc đời mình, tôi nhận ra: hãy cứ bắt đầu, hãy cứ tận tâm, hãy cứ kiên trì và hăng say rèn luyện, khẳng định mình, xây dựng thương hiệu và “nâng tầm” đẳng cấp… Cứ như thế,  rồi đam mê sẽ đến – đồng hành. Hoặc chí ít trong lúc “chờ” đam mê xuất hiện – nói đúng hơn chúng ta có thể thực hiện được đam mê của mình (nếu đó là một lĩnh vực hoàn toàn khác: ví dụ như bạn đam mê ca hát nhưng không dự định kiếm tiền từ việc này, ví dụ như tôi đam mê kịch nói, thỉnh thoảng đắm mình và viết đôi dòng vu vơ nhưng chưa dự định mình sẽ sống hơn 2/3 thời gian cuộc đời với kịch bản và sân khấu hay nghệ sĩ và “được đam mê nuôi sống”), chúng ta vẫn đảm bảo được cuộc sống của mình. Tôi chọn mình sống để “nuôi đam mê”.

Không thể chối cãi rằng sẽ thật hạnh phúc khi được sống và “sống được” với đam mê, sẽ thật lý tưởng nếu có thể gắn đam mê với cuộc mưu sinh hiện thực. Tuy nhiên, nếu không được như vậy cũng chẳng sao. Tin vui cho tất cả chúng ta là không cần phải vật vã tìm kiếm hay cố đạt được những điều lý tưởng đó mà có thể cả đời chúng ta không hạnh phúc được vì… vô vọng. Có một con đường thực tế hơn, khả thi hơn và… khoa học hơn (được chứng minh qua nhiều cuộc khảo sát) và được viết thành sách, gióng lên một hồi chuông rộn rã vui mừng rằng hãy cứ “tối đa hóa năng lực bản thân”, “hãy giỏi đến mức không ai có thể phớt lờ bạn” (Steve Martin), chúng ta sẽ có được điều mình muốn, điều mình thích – trong đó có ĐAM MÊ.

Hiện tại, với công việc chính (“nồi cơm, ơ cá” của tôi) là một biên phiên dịch, tôi vẫn luôn rèn luyện ngoại ngữ mỗi ngày; với đam mê đọc sách và viết vu vơ đôi điều cảm nhận (“những bông hoa tươi tắn” giúp cho cuộc sống tôi thi vị và bớt căng thẳng), tôi đọc sách ít nhất 15 – 20 trang mỗi ngày, và viết bất cứ điều gì có thể – dù hay hay dở…

Cách viết khác nhau, bố cục khác nhau nhưng có điểm tương đồng kỳ lạ giữa hai quyển sách KỸ NĂNG ĐI TRƯỚC ĐAM MÊ của tác giả Cal Newport (do Trần Đăng Khoa và Uông Xuân Vy dịch, TGM Books xuất bản) và TỐI ĐA HÓA NĂNG LỰC BẢN THÂN” của tác giả Jocelyn K.GLEI (do Cao Minh dịch, Công ty Cổ phần sách Alpha xuất bản) – đó là khẳng định TẦM QUAN TRỌNG CỦA NĂNG LỰC.

Cal Newport viết “Kỹ Năng Đi Trước Đam Mê” như thể một bản tuyên ngôn. Ông cung cấp cho chúng ta bốn quy tắc để “không những đạt được những kỹ năng hữu ích mà còn tiến vào nghệ thuật đầu tư vốn liếng sự nghiệp tinh tế”:

  1. Đừng theo đuổi đam mê
  2. Hãy trở nên giỏi đến mức họ không thể phớt lờ bạn
  3. Từ chối cơ hội thăng tiến
  4. Nghĩ nhỏ, làm lớn

Sao có thể như thế được, nghe lạ lùng quá. Bạn đang hoài nghi? Càng tốt. Bạn hãy đọc đi, để thích thú khám phá “chuyển sự tập trung từ tìm đúng việc thành làm việc đúng, để rồi cuối cùng, lần đầu tiên trong cuộc đời, có được cảm giác yêu thích công việc mình làm. Đây chính là niềm hạnh phúc mà bạn cũng nên có được.” Nó sẽ giải phóng bạn khỏi nỗi ám ảnh “ngày thứ hai” mỗi tuần và ngày đầu tiên trở lại công việc sau một kỳ nghỉ dài.

Và bạn sẽ được Jocelyn K.GLEI củng cố niềm tin qua các câu chuyện – những minh chứng sống động (99U) cho việc càng trui rèn kỹ năng, nâng cao năng lực thì cánh cửa đến với sự nghiệp thành công và một cuộc đời ý nghĩa (theo cách bạn muốn) càng đến gần và rộng mở. “Tối Đa Hóa Năng Lực Bản Thân” mang đến cho chúng ta những bí quyết ở bốn khía cạnh:

  1. Nắm bắt và tạo ra những cơ hội mới
  2. Tích lũy kinh nghiệm theo thời gian
  3. Tạo dựng quan hệ hợp tác
  4. Học cách đương đầu với rủi ro.

Và tôi rất thích khái niệm: “Mỗi người chính là một doanh nhân – hãy luôn giữ cho mình tinh thần nhà khởi nghiệp” và “trở thành nhà lãnh đạo sự nghiệp của bản thân”.

Quả là một món quà ý nghĩa cho những ai “không hài lòng với bản thân và nỗ lực không ngừng”.

Chúc bạn và tôi có một cuộc đời (cũng chính là sự nghiệp hoặc đã bao gồm sự nghiệp) mà mình tâm đắc.

Chia sẻ bài viết và cảm nhận của bạn :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Bản quyền thuộc vể tác giả! Vui lòng không copy vào trang khác.