Trong bài viết “Không Ngừng Tìm Kiếm?” trước đây của mình, tôi đã giới thiệu một tư duy khác của hai tác giả Cal Newport và Jocelyn K.GLEI về việc theo đuổi ĐAM MÊ.

Một cách nào đó chúng ta có thể hiểu “Đam Mê” là TỰ DO. Tự do được theo đuổi ĐAM MÊ. Cũng có thể “sống một cuộc đời TỰ DO” là một đam mê để theo đuổi. Hay nói như Cal Newport trong tác phẩm Kỹ năng đi trước Đam mê là “có được QUYỀN KIỂM SOÁT hơn”, khi ông đề cập đến các “cái bẫy” của chủ nghĩa ráo riết đi tìm công việc mơ ước. Có được Quyền Kiểm Soát trong công việc là TỰ DO làm công việc của mình theo cách mình muốn, là TỰ DO quyết định đi hay ở (bởi lúc đó ông chủ đã “không thể thiếu” bạn). Có được Quyền Kiểm Soát trong cuộc sống là toàn quyền sử dụng quỹ thời gian trong đời, TỰ DO làm tất cả những gì mình thích, không chịu áp lực nào từ “tài chính” hay mong cầu của người khác… Rõ ràng, TỰ DO có một ma lực khiến chúng ta khó cưỡng.

  1. TỰ DO CHO TẤT CẢ MỌI NGƯỜI?

Trước tiên, phải khẳng định rằng khao khát tự do là một tâm lý hoàn toàn dễ hiểu. Trong thời đại ngày nay, tự do trở thành một xu hướng, là một trong những giá trị cá nhân cao nhất của nhiều người, thậm chí còn là một chủ nghĩa… Thuật ngữ “Freelancer” xuất hiện trong vài thập niên gần đây, nhưng cơn vũ bão trên cả cấp 12 này đã “càn quét” với tốc độ 42.200.000 kết quả trong 0,53 giây trên trang tìm kiếm Google. Không khó khăn để “earning through freelancer” khi mà có đến 913.000 kết quả trong 0,51 giây; ngay cả khi khái niệm công việc tự do này sinh sau đẻ muộn tại Việt Nam và với ngôn ngữ chưa mang tính quốc tế như tiếng Việt, chúng ta cũng đã có thể tìm thấy 39.800 kết quả “kiếm tiền với freelancer” trong vòng chưa đến một cái chớp mắt (0,48 giây). Tất cả các số liệu này tôi vừa có được khi thực hiện tìm kiếm trong sáng nay (24/02/2016). Thú vị là tư tưởng lớn lại thường gặp nhau – tất cả các trang web về freelancer đều có được cho mình slogan hiệu quả, ấn tượng và đầy cảm hứng, đại loại kiểu: FREELANCER – TỰ DO VÀ NHIỀU CƠ HỘI. Thật là một bức tranh đầy sắc màu và thật tươi sáng – một bức tranh tuyệt vời!

Tôi là một con chiên ngoan đạo của trường phái tôn sùng TỰ DO, và đã từng dành khá nhiều thời gian để “sục sạo”, để ngụp lặn trong biển trời mênh mông ấy với khát khao tự do, cảm hứng và sung túc… với tiêu chí NHANH, DỄ DÀNG (để còn làm việc khác: như chăm con; và cách này cực kỳ “tác động” đến các bà mẹ bỉm sữa kiểu như tôi). Nội dung các trang web đã “vô tình hằn” trong tôi “nếp gấp” tư duy ấy, làm lu mờ tư duy biện chứng: “cái gì cũng có cái giá của nó” và mọi thứ đều phải có quá trình.

May mắn là công việc cho tôi cơ hội được làm việc với nhiều người, nhất là các bạn trẻ và cơ hội để tâm quan sát xu thế phát triển trong một xã hội năng động, hiện đại. Tôi nhận thấy rằng, các bạn trẻ ngày nay có lý tưởng (dĩ nhiên, khái niệm “lý tưởng” cũng phải được cập nhật cho phù hợp với không gian và thời gian; nên cái cách chúng ta vẫn thường chép miệng than vãn: “Tụi nhỏ bây giờ không có lý tưởng gì hết!” sẽ không hoàn toàn chính xác). Ngày nay có một thế hệ dám táo bạo (Cal Newport gọi là “văn hóa lòng can đảm”), dám “khẳng định”: “TÔI làm được, TÔI có tinh thần và khả năng tự chịu trách nhiệm!” Chính chúng ta cũng mong muốn và nỗ lực làm nhiều điều (dần dần có hệ thống) để “trồng”, để tạo ra được một thế hệ dám nghĩ dám làm như vậy.

(còn tiếp)

Chia sẻ bài viết và cảm nhận của bạn :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Bản quyền thuộc vể tác giả! Vui lòng không copy vào trang khác.